Hướng dẫn khai thác tổ yến đúng chuẩn, đúng kỹ thuật

Hướng dẫn khai thác tổ yến đúng chuẩn, đúng kỹ thuật
21/12/2018 12:10 AM 988 Lượt xem

  Trông thấy những tổ yến được trưng bày sẵn trong những chiếc hộp tuyệt đẹp thế kia, thì khách hàng không thể biết được, công đoạn thu hoạch được những tổ yến này không phải là đơn giản. Chỉ là những người trong nghề, mới có cách khai thác được những chiếc tổ sao cho đẹp nhất, không bị vỡ vụ, mà lại có thể giữ được chim yến bố mẹ ở lại.

  Hướng dẫn khai thác tổ yến đúng chuẩn, đúng kỹ thuật

  Sau đây, Yến Sào Xứ Việt xin được chia sẻ cho anh chị, những người có nhà yến biết cách, để mà lấy được những tổ yến này một cách đúng kỹ thuật nhất, tốt nhất, và an toàn nhất.

  Xin nhắc lại là việc khai thác tổ yến này hết sức cẩn thận, không anh chị sẽ làm cho chim yến sợ và bay đi mất đấy. Đặc điểm của chim yến là sống chung thủy, và chỉ làm tổ ở 1 nơi duy nhất, tuy nhiên, chúng ta cần khéo léo ở trong công đoạn này, bằng không thì công cốc hết.

  Trước tiên, để khai thác tổ yến được, ta cần phải lên kiểm tra nhà yến ít nhất là 1 tháng 1 lần, để biết được tổ nào mới làm, tổ nào đang có con, tổ nào có trứng, và tổ nào chim con đã bay đi rồi, và nhớ những vị trí này để mà khai thác nó.

  Tuy nhiên, với nhà nhiều chim, thì việc này là khó, nhưng ta vẫn có cách, tức là nhờ vào kinh nghiệm soi tổ yến để biết tổ nào lấy được tổ nào không, tổ nào nên lấy và tổ nào không nên lấy.

  Kiểm tra tổ yến
  Đây là việc quan trọng nhất, trước khi muốn lấy tổ. Phải là người có kinh nghiệm, khai thác tổ yến nhiều lần rồi, và theo dõi cặp chim bố mẹ từ lúc quẹt tổ cho tới khi chim con rời đi mới biết được.

  Nhưng, không có gì phải lo lắng cả, những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho anh chị rất nhiều trong việc gỡ tổ yến.

  Những dấu hiệu sau đây sẽ chỉ cho anh chị biết, dấu hiệu của 1 tổ chim yến nên khai thác hay chưa nên.

  1 là : tổ mới quẹt, tổ này nhìn là biết ngay, chưa định hình thành tổ (không nên khai thác tổ này, vì mất công yến phải làm lại tổ, mà làm không kip thì phải đẻ trứng rồi thì tổ sẽ nhỏ)

  2 là : đã có tổ rồi, nhưng nhìn thấy tổ rất sạch, sáng sủa (đây là tổ chim mới làm xong, chuẩn bị đẻ trứng, nên không nên khai thác)

  3 là : tổ đã có trứng, loại này cũng không được khai thác, nếu lấy thì khả năng cao chim bố mẹ sẽ sợ, và bỏ đi chỗ khác ở

  4 là : tổ đã có chim non, hoặc chim sắp trưởng thành và đang bám ngoài thành tổ (cũng chưa vội khai thác, chờ chim con bay đi rồi lúc này khai thác là tuyệt vời nhất)

  4 là : tổ không có những dấu hiệu trên, mà trong tổ có vỏ trứng, có vết máu dơ dính lại ở lòng tổ, hoặc tổ có màu cũ cũ, hoặc trên thành tổ có một lớp quẹt tổ mới đè lên tổ cũ (đây là dấu hiệu tuyệt vời nhất để khai thác, vì lúc này đã xong 1 chu kỳ sinh sản, chim con đã đủ lông đủ cánh và bay đi kiếm ăn, tự lực cánh sinh được rồi)

  Công cụ mang theo để khai thác tổ
  Cần mang theo những dụng cụ sau đây, để lên nhà yến khai thác tổ

  1 con dao thái lan loại mỏng mà nhỏ gọn

  1 cái đèn pin đội đầu

  1 cái gương, có tay cầm (giống cái gương xe máy)

  1 bình xịt hơi sương (loại nhỏ hay tưới hoa)

  1 cái ghế cao hoặc thang với tới tổ

  1 cái khẩu trang

  2 bịch mang theo để đựng tổ yến

  Khai thác
  Khi trèo lên tổ, anh chị cho cái gương soi bên trong tổ trước, xác định xem tổ này có lấy được chưa.

  Nếu đã đến lúc khai thác, anh chị lấy dao Thái Lan cậy nhẹ tổ trước, nếu tổ mềm thì ta cậy nhẹ, nhớ cẩn thận không làm gẫy 2 cái tai của tổ, giá trị sẽ giảm. Nếu thấy tổ yến khô và cứng quá, ta lấy tình xịt, xịt nhẹ vào 2 bên tai tổ yến, cho tổ mềm đi, rồi cạy nhẹ tổ ra.

  Tiếp tục như vậy, lấy được tổ ta cho vào bịnh mang theo, nhẹ nhàng không làm vỡ tổ yến.

  Xong xuôi công việc, thì mang tổ yến mới khai thác đi bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

  Công việc khai thác tổ chim yến đã xong rồi đấy, nó cũng đơn giản thôi phải không ạ, tuy nhiên cần cẩn thận chút.

  Xin cảm ơn anh chị đã đến với Yến Sào Xứ Việt, và chúc anh chị, chăm sóc và khai thác yến nhà mình ngày càng phát triển.

  Anh chị cần tư vấn về thiết kế nhà nuôi chim yến, bảo trì nhà yến cũ, hay là mua sản phẩm từ tổ yến nhà chúng tôi thì liên hệ với kỹ sư : Đinh Bộ Lĩnh qua số điện thoại trực tiếp : 0978227473
  Hoặc tới ngay số nhà 120 đường 20, ấp Hưng Long, xã Hưng Thinh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai để trực tiếp mua hàng và tư vấn tận tình nhất nhé.

  0
  Zalo
  Hotline